PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO VỚI 5 TIPS DÀNH CHO QUẢN LÝ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Với kỹ năng tư duy sáng tạo, các nhà quản lý không chỉ vượt qua rào cản do những thói quen và quy tắc thông thường tạo ra trong công tác quản lý mà còn tìm ra nhiều giải pháp mới nâng cao hiệu quả làm việc. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết của nhà quản lý, giúp họ đạt được những thành công trong việc quản lý đội ngũ của mình.

Hãy cùng UMM tìm hiểu về khái niệm và thông qua 5 mẹo nhỏ các nhà quản lý có thể trau dồi kỹ năng tư duy sáng tạo thế nào nhé!

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?

Kỹ năng tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ khác biệt
Kỹ năng tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ khác biệt

Kỹ năng tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ khác biệt – nhìn nhận một việc hoặc một vấn đề từ một góc độ hoặc quan điểm mới. Điều này thường cho phép nhà quản lý tìm ra một giải pháp mới, hoặc mang lại một góc nhìn mới mẻ và cách suy nghĩ này có thể giúp các phòng ban và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

Nhà quản lý cũng có thể thông qua các công cụ và phương pháp phù hợp như phương pháp SCAMPER để đánh giá, nâng cao tư duy sáng tạo. Kỹ năng này còn giúp lãnh đạo có được tư duy đúng đắn và đưa ra nhiều lối suy nghĩ để đạt được những ý tưởng mới lạ hữu dụng.

Tại sao kỹ năng tư duy sáng tạo lại quan trọng đến vậy?

Kỹ năng tư duy sáng tạo giúp tăng giá trị
Kỹ năng tư duy sáng tạo giúp tăng giá trị

Kỹ năng tư duy sáng tạo làm tăng thêm giá trị không chỉ cho công việc mà còn cho cuộc sống. Suy nghĩ một cách sáng tạo sẽ cung cấp cho các nhà quản lý sự hiểu biết về quá trình nảy sinh các ý tưởng và cách khai thác, phát huy năng lực sáng tạo trong mỗi chúng ta. Người quản lý sẽ được trải nghiệm những lợi thế như dưới đây khi phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo:

  • Mang lại các giải pháp tốt nhất cho nhu cầu hàng ngày, cung cấp giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp
  • Cải thiện khả năng giải quyết vấn đề cho không chỉ công việc mà còn cả những vấn đề trong cuộc sống cá nhân 
  • Làm việc nhóm và liên kết hiệu quả hơn, vì mọi người đã quen với những ý tưởng ban đầu và hiểu thêm các điểm sáng tạo khác của nhau.

5 cách để cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo 

Những người thành công ngày nay là những người có tư duy sáng tạo tuyệt vời. Sáng tạo trong cách suy nghĩ, cách làm và khi đối mặt với khó khăn, thay đổi hay thậm chí là những bất đồng cũng không phải là điều gây trở ngại đối với họ. 5 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp những nhà quản lý có thể suy nghĩ một cách sáng tạo hơn trong cả công việc và đời sống cá nhân.

Chấp nhận rủi ro 

Hãy mạo hiểm hơn!
Hãy mạo hiểm hơn!

Mạo hiểm và sẵn sàng cho những thử thách trong cuộc sống sẽ thúc đẩy ta tiến thêm một bước tới sự sáng tạo. Khi những ý tưởng mới xuất hiện, đừng vì lo sợ hay mức độ rủi ro cao mà từ bỏ và đánh mất cơ hội cho bản thân. 

Cân bằng giữa lý tưởng và thực tế

Băn khoăn về những điều liên quan đến dự án giúp giải phóng tâm trí của nhà quản lý để mở rộng tầm nhìn và khám phá những cách thức mới ngoài kia. Tuy nhiên, những điều mới mẻ được tạo ra không nên cách biệt với thực tế mà cần cho thấy khả năng áp dụng được.

Hãy đọc nhiều hơn!

Đọc sách giúp tăng kỹ năng tư duy sáng tạo
Đọc sách giúp tăng kỹ năng tư duy sáng tạo

Kho tàng kiến thức khổng lồ từ sách sẽ là chìa khóa giúp các nhà quản lý tránh việc vô tình giết chết tư duy sáng tạo của mình. Hãy đến thư viện và dành hàng giờ đọc sách để có thể nuôi dưỡng trí tưởng tượng và phát triển một tư duy sáng tạo mạnh mẽ. 

Đặt câu hỏi “Tại sao?”

Tò mò và đặt ra câu hỏi “Tại sao?” sẽ cho nhà quản lý xác định được các nguyên nhân gốc rễ, hay thậm chí là nhận thấy được các vấn đề tiềm tàng. Bên cạnh đó, suy nghĩ một cách khác đi theo hướng “Tại sao?” hay “Tại sao không?” cho phép nhà quản lý tiếp cận một vấn đề, sự việc theo nhiều góc độ khác nhau.

Để tư duy sáng tạo trở thành thói quen

Việc lặp đi lặp lại thói quen suy nghĩ khác đi sẽ tác động về lâu dài lên bộ não và giúp ích cho các nhà quản lý trong việc khai thác năng lực sáng tạo của bản thân. Hãy dành nhiều thời gian để suy nghĩ một cách tích cực và đừng để những vướng mắc khiến bản thân phân tâm, điều này giúp tinh thần trở nên sáng suốt và nhanh chóng nghĩ ra nhiều điều thú vị.

Tạm kết

Những nhà quản lý sở hữu được kỹ năng này sẽ tạo ra được sự khác biệt cho chính bản thân và nhìn nhận mọi thứ với những góc độ mới lạ hơn so với những người xung quanh. Bên cạnh đó, UMM đề xuất khóa học Tư duy sáng tạo và đổi mới, giúp người học nhận thức đúng về tư duy, thói quen và chủ động thay đổi, vận dụng trong việc khởi tạo ý tưởng trong công việc và cuộc sống.

Tham khảo thêm nhiều bài viết hay về những kỹ năng cần thiết của nhà quản lý cấp trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *