05 bước đơn giản để cải thiện kỹ năng phát triển cá nhân

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Kỹ năng phát triển cá nhân không những là yếu tố đánh giá mục tiêu và công việc của bạn, mà đồng thời còn xây dựng các kỹ năng, phẩm chất để giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn. Nó đóng góp lớn vào sự trưởng thành, thành công và sự hài lòng với bản thân của chính bạn. Tuy nhiên làm sao để rèn luyện và trau dồi kỹ năng phát triển bản thân này? Hãy cùng UMM tìm hiểu và khám phá những góc nhìn mới về kỹ năng phát triển cá nhân.

Kỹ năng phát triển cá nhân là gì?

Kỹ năng phát triển bản thân bao gồm những yếu tố và phẩm chất giúp bạn cải thiện cả về bản thân và công việc. Nói cách khác, chúng là những kỹ năng giúp bạn duy trì và ổn định được hiệu suất trong công việc. Hiểu và cải thiện những kỹ năng này có thể giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình. Quá trình này còn được gọi là quá trình phát triển bản thân.

Tham khảo thêm: Kỹ năng giúp phát triển bản thân – VMP

Tại sao nhà quản lý cần kỹ năng phát triển cá nhân?

Nhà quản lý có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình định hướng tổ chức và phát triển nhân viên. Tuy nhiên không phải bất kỳ nhà quản lý nào cũng luôn có đầy đủ các phẩm chất, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc. Vì vậy họ cần phải luôn trau dồi và hoàn thiện bản thân hơn. Đối với kỹ năng phát triển cá nhân – Đây được xem là tiền đề để nhà quản lý có thể hướng đến và cải thiện những năng lực khác, vì vậy họ cần phải chú trọng đến kỹ năng này. Bên cạnh đó, kỹ năng này còn khiến bạn trở nên có ích hơn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Xem thêm những bài viết hay về chủ đề này tại đây.

Các bước giúp cải thiện kỹ năng phát triển cá nhân

Bước 1: Phát triển tầm nhìn cá nhân

Bước đầu để kỹ năng phát triển cá nhân được hoàn thiện
Bước đầu để kỹ năng phát triển cá nhân được hoàn thiện

Đối với nhiều người, kỹ năng phát triển cá nhân là không quá quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều thấy rằng việc thúc đẩy bản thân học hỏi và cải thiện sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta có mục đích để làm việc đó. Phát triển tầm nhìn cá nhân của bạn – một ý tưởng rõ ràng về công việc bạn đã, đang và sẽ làm từ đó giúp bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn cũng như mục tiêu rõ ràng cho công việc.

Bước 2: Lập kế hoạch phát triển cá nhân của bạn

Lập kế hoạch phát triển cá nhân
Lập kế hoạch phát triển cá nhân

Khi bạn đã rõ ràng về công việc mà bạn sẽ làm, việc tiếp theo sẽ là bắt đầu lập kế hoạch làm thế nào để đạt được điều đó. Việc lập một kế hoạch phát triển cá nhân không phải là điều cần thiết, nhưng nó làm cho công việc của bạn trở nên rõ ràng và thực tế hơn.

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn để xác định lĩnh vực nào cần nhắm mục tiêu để phát triển và cải thiện, bạn có thể sử dụng mô hình  Phân tích SWOT cá nhân và xác định các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của bạn thân, từ đó đưa ra cách giải quyết.

Bước 3: Bắt đầu quá trình cải tiến

Bắt đầu quá trình cải tiến để hoàn thiện kỹ năng phát triển cá nhân
Bắt đầu quá trình cải tiến để hoàn thiện kỹ năng phát triển cá nhân

Sau khi đã hoàn thành xong việc lên kế hoạch, tiếp theo bạn cần phải cải tiến những điều mà bản thân chưa hoàn thiện, phát huy những điểm mạnh của bản thân để có thể làm việc hiệu quả hơn.

Đây được xem là một bước quan trọng trong quá trình cải thiện kỹ năng phát triển bản thân của bạn. Nếu thành công ở giai đoạn này, thì bạn đã đi được hơn nửa chặng đường trong quá trình phát triển cá nhân.

Bước 4: Ghi chép lại sự phát triển cá nhân của bạn

Ghi chép lại sự phát triển
Ghi chép lại sự phát triển

Nếu bạn ghi chép lại quá trình phát triển cá nhân của mình bằng cách viết ra những thay đổi chính trong quá trình làm việc, đến một thời điểm nào đó, nó sẽ có thể phản ánh lại cho bạn những thành công hay những thiếu sót mà bạn đang gặp phải.

Sự phản ánh này cũng có thể thúc đẩy bạn học thêm các kỹ năng trong tương lai. Hãy cố gắng ghi nhật ký công việc trong quá trình phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức của mình.

Bước 5: Rà soát và sửa đổi kế hoạch phát triển cá nhân

Rà soát và sửa đổi
Rà soát và sửa đổi

Theo các chuyên gia về quản lý, phát triển bản thân chính là một chu kỳ. Để hoàn thiện hơn kỹ năng này, sau khi đã hoàn thành xong các giai đoạn trên, bạn cần xem xét những gì bạn đã làm. Thường xuyên rà soát các kế hoạch cũng như các hoạt động hoàn thiện bản thân, điều đó sẽ đảm bảo rằng bạn đã phát triển kỹ năng cá nhân của mình đến mức nào trong quá trình làm việc. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng các hoạt động của bạn tiếp tục hướng đến quá trình hoàn thành mục tiêu.

Tạm kết

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn bao quát hơn về kỹ năng phát triển cá nhân từ khái niệm cho đến cách để cải thiện nó. Tuy nhiên với vai trò là một nhà quản lý, để hoàn thiện bạn thân hơn, bạn cần tham khảo và hoàn thiện những kỹ năng cần thiết của nhà quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *