03 Điều giúp khóa UMM – Ultimate Middle Manager Online thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn chưa biết cách đào tạo online hiệu quả, bài viết này dành cho bạn. Ở bài viết này, UMM sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết để tạo nên một chương trình đào tạo online thành công. Hiệu quả đã được kiểm chứng và đo lường bởi khóa học  UMM – Ultimate Middle Manager Online diễn ra vào ngày 12 – 13/07/2021 vừa qua.

Feedback vô cùng tích cực từ các học viên tham gia khóa UMM - Ultimate Middle Manager online diễn ra vào ngày 12 - 13/07/2021 vừa qua.

Feedback vô cùng tích cực từ các học viên tham gia khóa UMM - Ultimate Middle Manager online diễn ra vào ngày 12 - 13/07/2021 vừa qua.

Feedback vô cùng tích cực từ các học viên tham gia khóa UMM - Ultimate Middle Manager online diễn ra vào ngày 12 - 13/07/2021 vừa qua.
Feedback vô cùng tích cực từ các học viên tham gia khóa UMM online diễn ra vào ngày 12 – 13/07/2021 vừa qua.

03 thứ giúp cho người tổ chức thực hiện chương trình đào tạo online thành công, đó là mô hình hóa mọi nội dung lý thuyết, chia nhóm thực hành ngay tại lớpgiao bài tập ứng dụng.

Mô hình hóa mọi nội dung lý thuyết trong khóa UMM Online

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Iowa, Mỹ thì con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn so với trí nhớ về từ ngữ, logic hoặc vận động. Vì vậy, nếu muốn xây dựng lý thuyết một cách hiệu quả – với hiệu quả ở đây là người học có thể ghi nhớ, tiếp thu nhanh chóng kiến thức được cung cấp thì người làm công tác T&D nên biến các lý thuyết thành các mô hình. 

Mô hình với rất ít chữ và được trình bày trên hình ảnh sống động sẽ giúp người học ghi nhớ một cách nhanh chóng và có thể dễ dàng áp dụng ngay.

Tại khóa học UMM Online, chúng tôi biến hầu như toàn bộ các lý thuyết thành mô hình. Ví dụ như ở phần giải quyết vấn đề, thay vì đưa lý thuyết là các câu chữ dài dòng, chúng tôi sử dụng mô hình 05 bước giải quyết vấn đề PRODA, trong đó: 

P: Problem: Xác định vấn đề;

R: Root cause: Tìm nguyên nhân chính bằng phương pháp brainstorming;

O: Opinion: Các phương pháp giải quyết vấn đề;

D: Decision: Chọn phương pháp bằng cách áp dụng các phương pháp cho trọng số, phương pháp 80/20.

A : Action: Thực hiện phương pháp đã chọn lựa.

Mô hình PRODA được chia sẻ trong khóa UMM - Ultimate Middle Manager Online.
Mô hình PRODA được chia sẻ trong khóa UMM – Ultimate Middle Manager Online.

“Cách giải quyết vấn đề theo PRODA giúp ích được cho em rất nhiều, thông qua PRODA, em có thể nhìn nhận được vấn đề và tìm ra đúng nguyên nhân, sau đó đưa được phương án giải quyết hiệu quả” – Chị Đài Trang – Học viên khóa UMM Online chia sẻ.

Hãy tìm những mô hình liên quan có thể mô phỏng được lý thuyết mà bạn đang muốn nói tới, đưa nó vào bài giảng và thiết kế thật sinh động. Có như vậy, bạn đã thành công bước đầu trong quá trình tạo dựng một chương trình đào tạo online thành công.

Chia nhóm thực hành ngay tại lớp

Sau khi đã chọn ra những mô hình phù hợp, điều tiếp theo mà nhà đào tạo cần làm là thiết kế các hoạt động thực hành cho nhóm, nhằm mục tiêu để học viên ứng dụng các mô hình ngay tại lớp và tăng khả năng ghi nhớ. Việc chia nhóm thực hành cũng giúp tăng tương tác giữa người học với nhau và với Trainer đứng lớp.

Các học viên được chia nhóm và thực hành các mô hình ngay tại lớp.
Các học viên được chia nhóm và thực hành các mô hình ngay tại lớp.

Ví dụ như mô hình PRODA nêu trên, học viên khóa UMM Online được chia thành các nhóm từ 4-5 thành viên và luyện tập trên một tình huống cụ thể. Lần lượt từng học viên sẽ có khoảng thời gian khoản 05 phút để trình bày các bước giải quyết vấn đề với đồng đội của mình. Đây là một trong số rất nhiều hoạt động thực hành được diễn ra trong khóa UMM hai ngày 12-13/07/2021 vừa qua.

Xem chi tiết về khóa UMM – Ultimate Middle Manager Online diễn ra vào 12 – 13/07/2021

“Một thứ mà em cảm thấy cực kỳ tâm đắc ở khóa học này là phần luyện tập. Nếu không có luyện tập, em không nghĩ những kiến thức này giúp được cho em nhiều đến như vậy” – Chia sẻ từ anh Lê Quốc Khánh – Học viên khóa UMM.

Giao bài tập ứng dụng – Một trong 03 điều giúp khóa UMM Online diễn ra thành công

Cũng giống như đào tạo offline, đào tạo online không thể thành công nếu thiếu “bài tập ứng dụng”. Theo đó, bài tập ứng dụng là công cụ tuyệt vời giúp người tổ chức đo lường được hiệu quả của chương trình đào tạo thông qua việc đánh giá mức độ vận dụng của học viên. Đồng thời, đây cũng là cách giúp học viên có thể ôn lại kiến thức một lần nữa và có thể áp dụng trực tiếp vào ví dụ khác trên lớp học, từ đó giúp học viên có thể dễ dàng ứng dụng vào công việc hơn.

Một trong số các bài tập được giao trong khóa UMM - Ultimate Middle Manager online diễn ra ngày 12-13/07/2021.
Một trong số các bài tập được giao trong khóa UMM Online diễn ra ngày 12-13/07/2021.

Tại khóa UMM, chúng tôi thường có các bài tập ứng dụng nhỏ trong xuyên suốt khóa học nhằm đảm bảo cho học viên được thực hành và áp dụng liên tục. Bên cạnh đó chúng tôi cũng xây dựng một số “bài tập về nhà” và giao hạn định cụ thể thuộc trong thời gian khóa học. Ví dụ khóa học diễn ra hai ngày, có thể giao bài tập vào chiều hôm trước và gia hạn nộp vào sáng hôm sau. Thời gian gia hạn hợp lý sẽ giúp thôi thúc người học chú tâm vào việc làm bài, từ đó đưa ra được nhưng hiệu quả nhất định có thể dựa vào để đo lường.

Để khuyến khích người học làm bài tập trong tâm thế thích thú, nhà tổ chức đào tạo có thể tham khảo cách mà chúng tôi đã làm, đó là đưa ra những phần thưởng cho những ai hoàn thành tốt khóa học. Ban đầu, Trainer Phan Hữu Lộc (Trainer của khóa UMM – Ultimate Middle Manager) sẽ thông báo rằng lớp học sẽ quy đổi tương tác trong lúc học và kết quả từ việc làm bài tập thành điểm, ai đạt điểm tương tác cao nhất sẽ nhận được phần quà. 

Bạn có thể quan tâm: Kỹ năng tạo động lực hiệu quả cho nhân viên của nhà quản lý

Ngoài ra, trong quá trình học, người Trainer cũng nên khích lệ tinh thần tương tác bằng cách kêu gọi một hành động cụ thể, chẳng hạn: “Hãy gõ GO nếu bạn muốn nghe tôi nói đến phần tiếp theo!!”. Bằng cách này sẽ giúp cho người học luôn luôn chú tâm vào bài giảng mới có thể theo kịp tiến độ.

Học viên tương tác khi được Trainer Phan Hữu Lộc khích lệ trong khóa UMM  - Ultimate Middle Manager online.
Học viên tương tác khi được Trainer Phan Hữu Lộc khích lệ trong khóa UMM  – Ultimate Middle Manager Online.

Trên đây là 03 bí quyết để tạo nên một chương trình đào tạo online thành công. UMM đã và đang áp dụng những bí quyết này, hiệu quả mang lại là rất to lớn. Điển hình như khóa UMM – Ultimate Middle Manager Online diễn ra vào 12 – 13/07/2021 vừa qua. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây giúp ích được đến bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *