7 kỹ năng VÀNG đàm phán và thương lượng thành công 

Đàm phán và thương lượng
5/5 - (1 bình chọn)

Đàm phán và thương lương là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Đòi hỏi sự linh hoạt, lắng nghe tốt, hiểu rõ mục tiêu cùng khả năng tìm giải pháp tốt nhất. Đồng thời xây dựng mối quan hệ tin cậy và biết khi nào nên nhượng bộ hay kiên định, đều ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công trong thương thảo. Kỹ năng này cần phải liên tục rèn luyện, cập nhật, giúp tạo nên các thoả thuận có lợi cho cả hai bên và duy trì mối quan hệ bền vững.

7 kỹ năng VÀNG đàm phán và thương lượng thành công

Đàm phán và thương lượng là gì?

Để đàm phán và thương lượng thành công trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ được đàm phán và thương lượng là gì?

1.Đàm phán

Đàm phán là quá trình mà các bên tham gia cố gắng thể hiện, chia sẻ, thảo luận về quan điểm, mong muốn, yêu cầu các khía cạnh khác của mình liên quan đến vấn đề cụ thể. Trong quá trình này, các bên thường thể hiện sự linh hoạt và sẵn sàng thay đổi quan điểm hoặc yêu cầu của mình để đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả hai phía. Đàm phán thường đòi hỏi khả năng lắng nghe tốt và khả năng thuyết phục để thúc đẩy quá trình đạt được một thỏa thuận.

2.Thương lượng

Thương lượng là phần của quá trình đàm phán, tập trung vào việc đặt ra và thỏa thuận về các điều kiện cụ thể của một thỏa thuận hoặc giao dịch. Thông thường thì mỗi bên sẽ đề xuất các điều kiện mà họ muốn đạt được. Sau đó hai bên sẽ thảo luận, thỏa thuận về các điều kiện này để đạt được một sự thỏa thuận cuối cùng. Thương lượng có thể liên quan đến các yếu tố như giá cả, thời gian, số lượng, chất lượng và các điều khoản khác có liên quan đến giao dịch.

Đàm phán và thương lượng

Xem thêm: Tài liệu đào tạo quản lý cấp trung – Khóa học cho người quản lý

Tại sao đàm phán và thương lượng lại là yếu tố quan trọng trong kinh doanh?

Đàm phán và thương lượng 2 yếu tố quan trọng trong kinh doanh vì chúng đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng, duy trì các mối quan hệ kinh doanh, đạt được thỏa thuận tốt nhất, tối ưu hóa giá trị cho cả hai bên. Lý do vì sao đàm phán và thương lượng quan trọng đối với kinh doanh là vì:

1.Đàm phán và thương lượng để đạt được thỏa thuận lợi ích chung 

Thương lượng cho phép các bên có thể đến với thỏa thuận mà cả hai đều cảm thấy hài lòng. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài, tạo ra giá trị bền vững cho cả hai bên.

Qua quá trình thương lượng, các bên có thể thảo luận về các yếu tố khác nhau trong giao dịch, bao gồm giá cả, điều kiện, thời hạn, các điều khoản khác. Điều này giúp tối ưu hóa giá trị của giao dịch, tránh lãng phí tài nguyên.

2.Xây dựng lòng tin và tạo cơ 

Quá trình đàm phán và thương lượng có thể giúp xây dựng lòng tin giữa các bên. Khi các bên cảm thấy họ được lắng nghe,  thỏa thuận được đạt được một cách công bằng, mối quan hệ kinh doanh

Từ đó dẫn đến việc tạo ra các cơ hội mới mà các bên trước đây chưa từng nghĩ đến. Việc thảo luận và trao đổi thông tin có thể mở ra cửa cho các dự án, hợp tác hoặc giao dịch khác.

3. Giải quyết xung đột và phát triển kỹ năng quan trọng

 • Trong quá trình đàm phán và thương lượng có thể giúp giải quyết các xung đột hoặc khả năng xảy ra xung đột trong tương lai tốt hơn.
 • Thay vì đối đầu một cách trực tiếp, các bên có thể thỏa thuận về cách giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình,  hợp tác đôi bên đều có lợi.
 • Việc đàm phán và thương lượng yêu cầu các kỹ năng quan trọng như lắng nghe, giao tiếp hiệu quả, tư duy sáng tạo, quản lý cảm xúc. Các kỹ năng này không chỉ quan trọng trong kinh doanh mà còn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

4.Thích ứng với biến đổi

 • Nguyên nhân do thị trường, tình hình kinh doanh luôn thay đổi. Vù vậy các cuộc đàm phán và thương lượng sẽ giúp cho các bên thích ứng.
 • Với những thay đổi này bằng cách điều chỉnh các điều khoản, điều kiện của giao dịch chung cho cả hai bên đồng thời đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Xem thêm: Cách trau dồi kỹ năng quản trị nhân sự hiệu quả & chuyên nghiệp

Kỹ năng  để  đi đến đàm phán và thương lượng thành công trong kinh doanh

Để đạt được thành công trong đàm phán và thương lượng trong kinh doanh, bạn cần tuân thủ một loạt các bước cụ thể. Kỹ năng quan trọng để đi đến đàm phán và thương lượng thành công trong kinh doanh bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng.

1.Nghiên cứu và chuẩn bị xây dựng mối quan hệ

Nắm vững thông tin về đối tác đàm phán, bao gồm lịch sử kinh doanh, mục tiêu, giá trị  cũng như mục đích của họ.

Hiểu rõ thị trường, điều kiện kinh doanh, các yếu tố liên quan đến giao dịch.

Xác định mục tiêu của bạn, giới hạn tối đa và tối thiểu mà bạn có thể chấp nhận.

Tạo môi trường thân thiện, mở cửa để tạo dựng mối quan hệ tích cực với đối tác.

Tạo niềm tin và sự tôn trọng trong quá trình thương lượng.

2.Xác định mục tiêu và ước tính thiết lập vị thế ban đầu

Đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho đàm phán.

Xác định các yếu tố quan trọng như giá, số lượng, chất lượng sản phẩm/dịch vụ, thời hạn giao hàng, v.v.

Bắt đầu đàm phán với một đề xuất ban đầu có lợi cho bạn, nhưng vẫn hợp lý và khả thi.

3.Lắng nghe và hiểu, gợi ý , đề xuất biện pháp giải quyết

 • Lắng nghe kỹ càng để hiểu rõ quan điểm và mục tiêu của đối tác.
 • Hiểu rõ các vấn đề quan trọng và ưu tiên của họ.
 • Đưa ra các gợi ý, đề xuất về cách giải quyết các vấn đề thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.
 • Chứng minh rõ ràng lý do và cơ sở cho các đề xuất của bạn.

4.Tạo giá trị tổng thể thương lượng và điều chỉnh

Tìm cách tạo ra giá trị tổng thể cho cả hai bên, chứ không chỉ tập trung vào việc chiến thắng từng điểm cụ thể.

Bắt đầu thương lượng, bắt đầu từ những điểm mạnh của bạn và tìm cách điều chỉnh để đạt được sự thỏa thuận.

5.Kiên nhẫn và linh hoạt

 • Kiên nhẫn, linh hoạt đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán và thương lượng. Vì điều này sẽ giúp bạn duy trì tinh thần, không bị áp lực trong quá trình dài.
 • Khả năng chờ đợi, lắng nghe giúp hiểu rõ đối tác, tạo ra các giải pháp sáng tạo. Sự linh hoạt cho phép thích nghi với tình huống phức tạp, điều chỉnh chiến lược theo sự phát triển của đàm phán.
 • Giữ kiên nhẫn trong quá trình thương lượng, sẵn sàng thay đổi chiến lược khi cần.
 • Kết hợp hai kỹ năng này tạo ra một tầm nhìn rộng, giúp tạo ra các thỏa thuận có lợi cho cả hai bên và xây dựng mối quan hệ bền vững trong thương thảo.

6.Giữ thái độ tôn trọng

Dù bạn không đồng tình với đối tác, hãy luôn giữ thái độ tôn trọng, chuyên nghiệp. Tránh sử dụng ngôn từ,  hành động có thể làm tổn thương đối tác.

Việc không đánh giá hoặc phê phán giúp duy trì không gian thoải mái cho mọi bên, thúc đẩy sự hợp tác, tìm ra giải pháp tốt nhất

Tôn trọng sự khác biệt, thể hiện lòng biết ơn về đóng góp của đối tác thúc đẩy tinh thần thiện chí.

7.Sử dụng các kỹ thuật thương lượng

Trong kinh doanh, kỹ thuật thương lượng và đàm phán đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.

 • Việc lắng nghe, hiểu quan điểm của đối tác, tạo môi trường tôn trọng, cùng việc đề xuất giải pháp đối phương đều là yếu tố quan trọng.
 • Qua việc tập trung vào lợi ích chung đồng thời tạo giá trị gia tăng, ta có thể giải quyết xung đột một cách hiệu quả. Sự linh hoạt trong việc tìm kiếm phương án thỏa đáng, đồng thời duy trì tinh thần kiên nhẫn, sẽ giúp tạo nên những thỏa thuận bền vững và thành công trong kinh doanh.
 • Học cách sử dụng các kỹ thuật thương lượng như tạo lựa chọn, yêu cầu đôi bên, chia sẻ thông tin dần dần, v.v. để tạo ra sự linh hoạt cùng nhiều phương án giải quyết khác nhau.

Đàm phán và thương lượng

Xem thêm: Trung tâm đào tạo và phát triển nhân lực trong doanh nghiệp tại TP HCM

Làm thế nào để có được kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh tốt?

Ngoài các kỹ năng trong bài viết này. Để nâng cao năng lực đàm phán và thương lượng để đảm bảo thành công trong mọi giao dịch. Thì việc tham gia khóa học tại VMP Academy là vô cùng cần thiết. VMP Academy có các khóa học đào tạo  Đào tạo cá nhân – Public hoặc khóa học Đào tạo theo nhu cầu – Inhouse.

Đàm phán và thương lượng

 

VMP Academy có cả lớp học đào tạo trực tiếp tại trung tâm. Nếu bạn là người bận rộn, là người có khoảng cách xa về địa lý bạn có thể tham gia các khóa học của chúng tôi bằng cách đăng ký lớp học online. Hãy tham gia, nâng cao trình độ của mình ngay hôm nay để mang lại hiệu quả cao trong việc đàm phán và thương lượng. 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TRỰC THUỘC HỌC VIỆN ĐÀO TẠO VMP

Trụ sở chính: Tòa nhà Center Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1800.6981 – 0909 382 864

Email: Daotao@vmp.edu.vn

Website:umm.edu.vn

VMP Academy – https://vmptraining.com/

https://umm.edu.vn/dao-tao-ca-nhan-public/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này