Nhà quản lý cần làm gì để xây dựng và gắn kết đội nhóm | UMM

NHÀ QUẢN LÝ CẦN LÀM GÌ ĐỂ XÂY DỰNG VÀ GẮN KẾT ĐỘI NHÓM?

Đánh giá post

Tinh thần gắn kết đội nhóm luôn là điều mà các nhà Quản lý mong muốn xây dựng tại doanh nghiệp. Trong thời buổi công nghệ số phát triển như hiện nay, làm thế nào để xây dựng và giữ gìn tinh thần gắn kết nội bộ trở thành bài toán khó. Sự tiến bộ của công nghệ có thể làm con người ngày càng xa cách hoặc kết nối nhiều hơn với nhau. Bài viết dưới đây giúp nhà quản lý hiểu rõ và biết cách xây dựng sự gắn kết nội bộ tại doanh nghiệp. 

Gắn kết nội bộ là “cam kết, gắn bó và hòa hợp”

Đến hiện tại, thuật ngữ “sự gắn kết” vẫn chưa có định nghĩa hoàn chỉnh và gây hoang mang cho nhiều người. Mỗi định nghĩa đều mang đến những khía cạnh khác nhau về sự gắn kết. Trong đó, gắn kết nội bộ được xem là một trạng thái tâm lý giống như sự cam kết hay gắn bó. Hoặc cũng có thể định nghĩa thành thái độ, hành vi như làm việc hiệu quả cao, hòa hợp với đồng nghiệp và cống hiến hết sức cho công ty. 

Gắn kết nội bộ là cam kết, gắn bó và hoà hợp
Gắn kết nội bộ là cam kết, gắn bó và hoà hợp

Theo Gallup, một nhân viên có sự gắn kết nội bộ trong công ty là khi người đó nhiệt tình, tận tâm với công việc. Tương tự, Deloitte cũng định nghĩa sự gắn kết là khi một nhân viên hài lòng, trung thành và nỗ lực hết mình vì mục tiêu của tổ chức. Có thể hiểu, gắn kết đội nhóm chính là sự cam kết cống hiến cho tổ chức, hòa hợp với đồng nghiệp và gắn bó nỗ lực vì mục tiêu chung.

Gắn kết đội nhóm trong nội bộ tăng lên 1% thì lợi nhuận tăng lên 0,6%

Việc gắn kết đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Trong đó, hiệu suất bán hàng được cải thiện. Cụ thể, theo nghiên cứu của Aon Hewitt, mức độ gắn kết trong nội bộ tăng lên 1% thì lợi nhuận tăng lên 0,6%.

Mức độ gắn kết nội bộ tăng thì lợi nhuận cũng tăng
Mức độ gắn kết nội bộ tăng thì lợi nhuận cũng tăng

Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác của Gallup, sự gắn kết nội bộ giúp nâng cao hiệu suất công việc, giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có sự gắn kết, năng suất công việc hiệu quả hơn 22%. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có mức độ gắn kết nội bộ cao giảm đến 48% những sự cố trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, tổng lợi nhuận trung bình của các cổ đông cũng tỷ lệ thuận với mức độ gắn kết trong doanh nghiệp. 

Nhà Quản lý đóng vai trò gì trong gắn kết đội nhóm trong nội bộ?

Để xây dựng tinh thần gắn kết nội bộ, cần dựa trên hai phương diện là nhà Quản lý và người nhân viên. Đối với nhà Quản lý, kỹ năng giao tiếp cần cải thiện để tăng sự gắn kết nội bộ. Khả năng giao tiếp hiệu quả của nhà Quản lý là rất quan trọng vì phải đảm bảo các hoạt động hàng ngày diễn ra suôn sẻ và truyền đạt tiến độ thu hút được nhân viên. 

Tăng sự tương tác

Đầu tiên, cần tăng sự tương tác với nhân viên bằng cách tổ chức những cuộc họp thường xuyên với các báo cáo trực tiếp của họ. Thời gian tương tác giữa Quản lý và nhân viên càng nhiều, mối liên hệ càng sâu sắc khiến nhân viên gắn bó hơn. Những cuộc trò chuyện giúp nhân viên có khả năng gắn bó cao hơn gấp ba lần, tăng cảm hứng và sự đổi mới cũng như có nhiều động lực hơn. Một nhà Quản lý toàn diện cần có khả năng tương tác tốt với mọi người xung quanh.

Cung cấp thông tin phản hồi thường xuyên

Tiếp đến, nhà Quản lý cần cung cấp các thông tin phản hồi thường xuyên. Bằng cách phản hồi có mục tiêu, nhà Quản lý có thể xây dựng nhận thức và hành động để nhân viên đạt hiệu suất tốt hơn. Với kỹ năng huấn luyện và kèm cặp, nhà Quản lý dễ dàng cung cấp các phản hồi hiệu quả đến nhân viên. Hãy thường xuyên đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng khi cần thiết để giúp nhân viên sửa chữa và đạt được thành công trong sự nghiệp. 

Thay đổi cách giao tiếp

Cuối cùng, nhà Quản lý cần thay đổi cách giao tiếp trở nên tinh vi hơn. Mỗi khi giao tiếp, họ luôn phải nghĩ đến một mục tiêu cụ thể như muốn nhân viên nghĩ gì, cảm nhận hoặc hành động ra sao sau khi được truyền tải thông điệp. Với mục tiêu đó, nhà Quản lý nên chọn hình thức cụ thể như kích thích, động viên, thách thức hay thuyết phục. Thông qua kỹ năng dẫn giảng chuyên nghiệp để thể hiện ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu giọng nói, cử chỉ, nét mặt, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *