Năng lực toàn diện của Quản lý cấp trung UMM

NĂNG LỰC TOÀN DIỆN CỦA QUẢN LÝ CẤP TRUNG - UMM
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, các nhà quản lý cấp trung (Midle Manager) đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp/ tổ chức bằng cách thực thi các quyết định mà vị trí cấp cao đề ra. Để đạt được mục tiêu đặt ra, họ quản lý và phát triển nhân viên hàng ngày. Bằng cách phát triển nhân viên, quản lý cấp trung đóng vai trò quan trong việc gia tăng năng suất và góp phần giúp bộ máy doanh nghiệp hoạt động trơn tru. UMM viết tắt của từ Ultimate Midle Manager là nơi chuyên cung cấp các khóa học gia tăng năng lực toàn diện dành cho các nhà quản lý cấp trung. Và trong bài viết này, chúng ta cũng nhau đi qua 4 năng lực quản trị nhà quản lý cấp trung không thể thiếu.

MANAGING SELF – QUẢN LÝ BẢN THÂN

Quản lý bản thân
Quản lý bản thân

Quản trị bản thân trước khi quản lý người khác. Bởi đứng đầu một tập thể, có nghĩa bạn phải tự chủ cảm xúc, hành vi, luôn có trách nhiệm cho hành động của mình và luôn cố gắng trau dồi, học hỏi mọi việc.

Một nhà quản lý làm chủ bản thân biết được: Bản thân muốn và không muốn gì, thuận lợi và thách thức khi thực hiện mục tiêu, biết điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với toàn đội, vạch ra những kế sách để xử lý vấn đề bất trắc, đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu đề ra.

Nếu bạn muốn quản trị cả một tập thể cho thật hiệu quả, đầu tiên hãy thấu hiểu và làm chủ chính mình

MANAGING OTHER PEOPLE – QUẢN LÝ NGƯỜI KHÁC – NĂNG LỰC TOÀN DIỆN QUẢN LÝ

Quản lý con người được xem như một năng lực vừa có tính nghệ thuật và khoa học. Vì sao là nghệ thuật và khoa học? Bởi vì ta có thể dựa vào cảm tính và trực giác để quản lý cảm xúc, hiểu rõ tư duy của nhân viên, đó chính là nghệ thuật. Còn khoa học bởi vì chúng ta dựa vào tư duy, phương pháp, kỹ năng và chuyên môn để quản trị nhân sự.

Là cấp trên, bạn cần nhận thức được nhiệm vụ của bản thân trong việc phát triển mối quan hệ chặt chẽ với đội ngũ nhân viên của mình.

Quản lý người khác
Quản lý người khác

Hiểu nhân viên luôn là đề tài muôn thuở mà bất kì nhà quản lý nào cũng cảm thấy khó khăn để thấu đạt được. Nhưng khi thấu hiểu được, bằng chính sự khéo léo, chân thành của bản thân thì việc quản trị nhân sự trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ đó, bạn có thể thúc đẩy các mối quan hệ trở nên bền vững, hiệu quả

Bên cạnh đó, việc quản lý con người giúp nhà quản lý “thu phục” những nhân viên giỏi hơn mình, những nhân viên “khó chịu” nhất, những nhân viên khác biệt về nhiều mặt (cá tính, nhận thức, lối sống,…)

MANAGING TEAMS – QUẢN LÝ NHÓM LÀM VIỆC ĐỂ CẢI THIỆN NĂNG LỰC TOÀN DIỆN QUẢN LÝ

Vai trò của một nhà quản lý cấp trung không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Khi mới ở vị trí nhân viên, bạn hoàn toàn chỉ chú tâm tới công việc của mình. Nhưng bây giờ với vai trò là cấp trên, bạn có nhiệm vụ truyền cảm hứng, triển khai công việc và dẫn dắt đội ngũ của mình.

Quản lý 1 – 2 nhân viên đến một tập thể chưa bao giờ là một điều dễ dàng, bởi lẽ quyết định của cấp trên dù đúng dù sai đều ảnh hưởng rất lớn đến tập thể lẫn cá nhân. Quản lý một nhóm

hoạt động tốt không phải là việc đơn giản và làm trong chốc lát. Ngược lại, việc đó đòi hỏi người quản lý phải có kế hoạch và tư duy tốt.

Quản lý nhóm làm việc
Quản lý nhóm làm việc

Từng cá nhân trong tập thể đều mang một “màu sắc” khác nhau, chính vì thế cách làm việc cũng không tương đồng. Là người đứng đầu, nhà quản lý phải biết phân công và trao việc cho từng cá nhân hợp lý. Luôn tôn trọng và khuyến khích các thành viên cần thường xuyên đóng góp ý kiến, trình bày quan điểm của mình.

Điều quan trọng hơn cả là nhà quản lý phải đưa ra được định hướng phát triển của nhóm, triển khai và duy trì Teamwork như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

EFFECTIVE PEOPLE DEVELOPMENT – PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ HIỆU QUẢ

Thước đo năng lực toàn diện quản lý cho một nhà quản lý giỏi đó là khả năng phát triển năng lực cho đội ngũ của mình. Những nhà quản lý giỏi không chỉ là người có hiệu quả công việc cao mà họ còn đầu tư thời gian cũng như năng lượng vào việc đào tạo, huyến luyện cho đội ngũ của mình. Họ luôn sẵn sàng chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm cho đội ngũ của mình cùng phát triển nhằm xây dựng một doanh nghiệp cùng tiến.

Phát triển đội ngũ hiệu quả
Phát triển đội ngũ hiệu quả

Trước khi đào tạo hay huấn luyện cho nhân viên, bạn cần xác định rõ từng cá nhân thích hợp với hoạt động nào nhất. Đào tạo là một hoạt động nhằm cung cấp những kiến thức nền tảng cũng như văn hóa doanh nghiệp. Còn huấn luyện là hoạt động hướng dẫn và kèm cặp nhân viên để họ gia tăng năng lực, phát huy tiềm năng.

Trong quá trình sau đào tạo hoặc huấn luyện, nhà quản lý cần theo dõi và đảm bảo nhân viên cải thiện năng lực dựa trên công việc thực tế. Từ đó có cái nhìn chuẩn xác bộ khung năng lực hiện tại và định hướng phát triển trong tương lai.

Xây dựng bộ khung năng lực và vận hành chúng một cách hiệu quả là một việc không hề đơn giản. Nhà quản lý cần phải có một lộ trình phát triển, phương pháp phù hợp nhằm định hướng năng lực của bản thân. Và 4 năng lực trên được UMM đúc kết, mô hình hóa dựa trên nền tảng năng lực cho Quản lý cấp trung.

Xem thêm: VMP – Nâng cao năng lực quản lý cấp trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *