BÍ QUYẾT XÂY DỰNG KHUNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO HIỆU QUẢ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Ngày nay, khung năng lực lãnh đạo không còn là khái niệm quá xa lạ đối với các nhà quản lý cấp trung bởi nó góp phần quan trọng trong quá trình tuyển dụng, đào tạo nhân viên cũng như đánh giá nguồn lực. Thông bạn bài viết này, UMM sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mới hơn về khung năng lực lãnh đạo cũng như giới thiệu đến bạn phương pháp xây dựng giúp bạn dễ dàng ứng dụng nó vào doanh nghiệp của mình.

Khung năng lực lãnh đạo là gì?

Khung năng lực lãnh đạo chính là tập hợp những yếu tô như kiến thức, thái độ, kỹ năng cũng như các đặc điểm cá nhân của nhà quản lý, được thể hiện bằng những hành vi cụ thể. Nhìn chung, khung năng lực là điều kiện tiên quyết giúp nhà quản lý có thể hoàn thành tốt công việc mà họ được giao.

Khung năng lực lãnh đạo gồm những gì?

Khung năng lực bao gồm 4 nhóm năng lực chính:

Năng lực chung (cốt lõi)

Đây là nhóm năng lực bắt buộc phải có cho mọi vị trí trong doanh nghiệp. Ở bất kì vị trí nào, nhân viên cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản và lấy đó làm tiền đề để hoàn thành công việc. Thông thường, nhóm năng lực này được xây dựng dưa trên yếu tố chiến lược, giá trị hướng đến của công ty.

Năng lực chuyên môn

Ở mỗi vị trí khác nhau, nhân viên cần có năng lực chuyên môn thì mới có thể đảm nhận và hoàn thành tốt được công việc. Năng lực chuyên môn ở đây chính là các kiến thức, kỹ năng liên quan đến công việc, vị trí của bạn.

Năng lực quản lý trong khung năng lực lãnh đạo

Là một nhà quản lý cấp trung, bạn cần xác định vai trò và trách nhiệm quản lý lớn hơn nhiều so với nhân viên của mình. Chính vì vậy, ở đây đòi hỏi bạn phải có một số năng lực cần thiết như tổ chức, hoạch định, lên kế hoạch, kể cả các kỹ năng giám sát và đánh giá.

Năng lực bổ trợ

Tùy vào bối cảnh mà nhà quản lý thực hiện nhiệm vụ cũng như vai trò của họ trong tổ chức mà cần những năng lực bổ trợ để giúp công việc của họ vận hành một cách trơn tru và hiệu quả.

Tham khảo thêm: Khung năng lực lãnh đạo dành cho quản lý

5 Bước xây dựng khung năng lực lãnh đạo

Bước 1: Xác định mục đích

Xác định mục đích trong xây dựng khung năng lực lãnh đạo
Xác định mục đích trong xây dựng khung năng lực lãnh đạo

Để làm bất cứ việc gì thì mục tiêu là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành công của bạn. Việc xây dựng khung năng lực cũng vậy. Tuy nhiên, tùy vào từng mục đich khác nhau mà nhà quản lý cần phát triển phương hướng và đưa ra mục tiêu.

Bước 2: Chuẩn hóa lại cơ cấu tổ chức

khung năng lực lãnh đạo
khung năng lực lãnh đạo

Đây được xem là yêu cầu cơ bản trong xây dựng khung năng lực lãnh đạo. Ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau liên quan đến công việc. Vì vậy cần chuẩn hóa lại cơ cấu tổ chức cho rõ ràng, từ đó giúp dễ dàng tìm ra khung năng lực phù hợp cho mỗi nhân viên.

Bước 3: Xác định năng lực cần đánh giá

Xác định năng lực trong xây dựng khung năng lực lãnh đạo
Xác định năng lực trong xây dựng khung năng lực lãnh đạo

Để làm được điều này, doanh nghiệp bạn cần sở hữu một nhà quản lý, lãnh đạo xuất sắc. Ở bước xác định năng lực cần đánh giá này, cách phổ biến là tham khảo khung năng lực có sẵn ở các nguồn uy tín, chọn lọc ra những yếu tố phù hợp và áp dụng cho doanh nghiệp mình. Đừng quên điều chỉnh để có được bộ khung năng lực như ý nhé.

Bước 4: Sắp xếp năng lực cho phù hợp với từng vị trí

Sắp xếp năng lực
Sắp xếp năng lực

Sau khi đã thu thập và xây dựng được bộ khung năng lực lãnh đạo, nhà quản lý cần tiến hành chọn lọc và sắp xếp các loại năng lực cho phù hợp với từng vị trí. Để làm được điều này, cần tiến hành khảo sát hoặc tổ chứ các buổi thảo luận để lấy thông tin. Tuy nhiên nhà quản lý cần đảm bảo năng lực được chọn cho từng vị trí phải giúp họ phát huy được hiệu quả làm việc.

Bước 5: Đánh giá năng lực trong khung năng lực lãnh đạo

Đánh giá năng lực
Đánh giá năng lực

Sau khi đã hoàn thành xong việc xây dựng khung năng lực và sắp xếp, bước cuối cùng nhà quản lý cấp trung sẽ tiến hành đánh giá năng lực. Đối với mỗi cá nhân, sau khi được đánh giá sẽ đưa ra phương án đào tạo phù hợp, nhằm giúp họ phát triển và làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh các mục tiêu mà công ty hướng đến, việc phát triển theo khung năng lực cũng nên được đưa vào KPI cuối năm của nhân viên để họ có động lực hơn trong quá trình làm việc và hoàn thiện bản thân.

Tạm kết

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về khung năng lực lãnh đạo và cách xây dựng nó sao cho phù hợp với từng vị trí, nhân viên trong công ty. Để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về các yếu tố, năng lực liên quan đến đào tạo quản lý cấp trung, hãy đến với VMP Academy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *