PHƯƠNG PHÁP PHÁT TRIỂN NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP PHÁT TRIỂN NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

5/5 - (1 bình chọn)

“Để phát triển nhân viên hiệu quả, bạn cần chấp nhận để họ làm sai, để từ đó rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn, tư duy đúng của một nhà quản lý Bền vững” – Anh Cao Văn Tài, Master Trainer tại VMP Academy đã chia sẻ tại khóa UMM – Nâng cao Năng lực Quản lý Bền vững.

Tại sao cần phát triển nhân viên?

Theo một báo cáo về nhân sự của Microsoft (2021) cho thấy, có tới 42% người đi làm trên thế giới có ý định nghỉ việc, bất chấp tình trạng thất nghiệp cho Covid 19 đang leo thang. Nguyên nhân chính của việc này là vì nhân viên không cảm thấy được phát triển tại doanh nghiệp của họ. Điều này nói lên rằng: Để giữ chân nhân tài, nhà quản lý cần đào tạo và tìm ra cách phát triển nhân viên hiệu quả. 

Ngoài ra, muốn đạt được mục tiêu công việc và phát triển nguồn nhân lực, nhà quản lý cần sở hữu đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và có kỹ năng chuyên môn tốt. Bên cạnh đó, phát triển đội ngũ nhân sự còn giúp các nhà quản lý: tăng hiệu quả làm việc, tạo động lực, tạo thương hiệu công ty tốt, xây dựng đội ngũ kế thừa,…

Tạo ra những thử thách mới trong công việc

cách phát triển nhân viên hiêu qua

Nhân viên chỉ có thể trở nên xuất sắc khi được cho phép thực hành và trải nghiệm những mục tiêu cao hơn. Các lợi ích của việc tạo cơ hội cho nhân viên thực hành là: giúp nhân viên phát triển kỹ năng của họ, khuyến khích sáng tạo, tăng tính tự tin và năng suất, gia tăng mức độ cam kết thực hiện,…

Một số cách để phát triển nhân viên trên công việc thực tế là: bạn có thể tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm hoặc các chương trình đào tạo, giúp nhân viên có cơ hội học hỏi kiến thức và kỹ năng mới. Ngoài ra, bạn cũng cần cho phép đội nhóm tham gia vào các dự án thực tế, khuyến khích đóng góp ý tưởng, đặt mục tiêu và kết quả thực hành. Điều này cũng sẽ giúp nhà quản lý bền vững tạo ra văn hóa học tập tại doanh nghiệp.

Chấp nhận hậu quả

Lợi ích của việc tạo cơ hội cho nhân viên trải nghiệm những mục tiêu khó là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà quản lý e ngại, thậm chí làm thay luôn phần của nhân viên. Lý do lớn nhất là vì họ sợ phải chịu trách nhiệm khi nhân viên làm sai và chịu hậu quả từ nó. Họ lưỡng lự rằng điều này có thể dẫn đến việc mất kiểm soát và công việc phát triển không đúng hướng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, việc chấp nhận sai sót là rất cần thiết để tạo nên một môi trường làm việc tích cực và là cách phát triển nhân viên hiệu quả.

Khi bạn dũng cảm nhận hậu quả để nhân viên trưởng thành, đội nhóm của bạn sẽ phát triển. Bạn có thể giao cho họ những công việc ít rủi ro, không quan trọng hoặc không quá gấp rút. Việc này sẽ giúp nhà quản lý có đủ thời gian chỉnh sửa, kiểm tra, giám sát và giảm thiểu rủi ro sai phạm.

Hãy đào tạo và huấn luyện!

Làm thế nào để bạn thoải mái tạo cơ hội cho nhân viên trải nghiệm mà không lo ngại hậu quả sẽ chệch khỏi kế hoạch? Giải pháp là hãy giúp nhân viên có đầy đủ năng lực và động lực để phát triển. Cụ thể là đào tạo và huấn luyện họ. Và để làm được điều đó, hãy trau dồi và rèn luyện kỹ năng TrainingCoaching.

Một số phương pháp đào tạo bạn có thể ứng dụng ngay bây giờ là: On the Job Training – đào tạo trong công việc, case study – nghiên cứu tình huống, game based training – đào tạo dựa trên trò chơi, mentoring – cố vấn và học việc, role playing – nhập vai giải quyết tình huống, simulation – đào tạo mô phỏng,….

Tổng kết

Nhân viên là đội ngũ nòng cốt giúp bản thân người quản lý đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Vì vậy, bài viết này mách cho bạn cách để phát triển nhân viên, từ đó nâng cao tay nghề và tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công. Ngoài ra, để nắm trọn vẹn bí kíp để trở thành quản lý bền vững, bạn có thể tham khảo khóa học: UMM – Nâng cao Năng lực Quản lý Bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *