5 cách xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả

Đánh giá post

Khi không sở hữu đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả, nhà quản lý thường sẽ: luôn bận rộn với công việc chuyên môn, không đạt được KPI của đội nhóm, công việc lộn xộn, trễ tiến độ, nhân viên áp lực, không khí làm việc căng thẳng,…

Vậy, làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Hôm nay, VMP gửi đến bạn 5 cách để phát triển đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả và thành công.

1. Tạo sự tin tưởng

Đây là một yếu tố tạo nên môi trường tích cực và khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ, sáng tạo và hiệu quả. Sự tin tưởng không chỉ đến từ phía quản lý hoặc nhân viên, đó phải là niềm tin được tạo bởi cả hai bên. Với vai trò là một nhà quản lý, bạn cần thể hiện sự tin tưởng với nhân viên vào các thời điểm: khi đưa ra các nhiệm vụ mới, nhân viên có ý kiến đóng góp, đưa ra lời khuyên hướng dẫn, đánh giá kết quả công việc, nhân viên gặp khó khăn,…

Tạo sự tin tưởng sẽ là một hành trình dài khi bạn xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả. Nhà quản lý có thể áp dụng một số cách sau đây: đưa ra lời khuyên và hướng dẫn hợp lý, lắng nghe một cách tích cực, tôn trọng thành quả của nhân viên, cung cấp các cơ hội phát triển phù hợp,…

2. Xây dựng bộ quy ước chung

Mỗi tổ chức đều có những bộ quy ước chung, hay còn gọi là quy định hoặc văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, ít nhà quản lý biết lưu tâm rằng, mỗi phòng ban cũng cần có những cam kết riêng để đảm bảo nhân viên làm việc hiệu quả theo chỉ tiêu đã đề ra. 

Bộ quy ước này cần được xây dựng dựa trên ý kiến của tất cả các thành viên trong đội nhóm. Nhà quản lý có thể áp dụng phương pháp Brainstorming để khởi tạo ý tưởng và gia tăng mức độ cam kết thực hiện. Hãy luôn nhớ rằng, bạn sẽ là người dẫn dắt và điều hành buổi brainstorming. Vì vậy, hãy luôn khích lệ, tránh phán xét và giữ cho bầu không khí thoải mái để nhân viên cảm thấy “an toàn” khi đóng góp ý kiến.

3. Phân công rõ ràng

Một trong những lý do khiến nhà quản lý không thể xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả đó là phân công nhiệm vụ chưa rõ ràng. Điều này sẽ gây ra tình trạng nhân viên không biết rõ nhiệm vụ của mình hoặc thực hiện một cách trùng lặp, dẫn đến lãng phí thời gian và tài nguyên, gây ảnh hưởng đến hiệu quả và thành tích của đội nhóm.

Để giải quyết tình trạng này, nhà quản lý có thể sử dụng một số phần mềm quản lý công việc như: Trello, Asana, Todoist, Google keep,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện cách để giao việc đúng người, đúng thời điểm và đúng phương pháp, nhằm giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và hứng khởi khi làm việc.

4. Hỗ trợ kịp thời khi nhân viên khó khăn

Khi nhân viên gặp vấn đề trong công việc, họ có thể cảm thấy mất động lực hoặc bị stress, ảnh hưởng đến hiệu suất của cá nhân cũng như tổ chức. Các nhà quản lý có thể hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả bằng cách lắng nghe và dẫn dắt họ tìm giải pháp để khắc phục. Việc này cũng giúp đội nhóm cảm thấy được quan tâm và động viên, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Ngoài ra, các nhà quản lý cũng có thể hỗ trợ nhân viên bằng cách tạo ra môi trường làm việc tốt hơn. Điều này bao gồm nâng cao khả năng chuyên môn của đội nhóm bằng cách đào tạohuấn luyện họ. Bạn cũng cần phát triển đội ngũ nhân sự bằng cách cung cấp các công cụ và tài nguyên để họ hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

5. Liên tục động viên để nhân viên làm việc hiệu quả

Đa số những nhà quản lý thường chỉ khen thưởng nhân viên mỗi khi đem lại giá trị cho tổ chức, hoặc khích lệ khi họ mất động lực làm việc. Điều này rất tốt, nhưng chưa đủ. Động viên là quá trình cần thực hiện liên tục, vì vậy, bạn cần nắm rõ 5 thời điểm vàng để gia tăng năng lượng cho nhân viên.

Ngoài ra, để xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả, bạn cũng có thể áp dụng các cách tạo động lực như: thường xuyên lắng nghe và phản hồi, thiết lập mục tiêu rõ ràng, tạo điều kiện làm việc phù hợp, tạo cơ hội để nhân viên được tham gia các dự thảo, workshop hoặc chương trình đào tạo nhằm nâng cao chuyên môn,…

Tổng kết

Trên đây là 5 cách giúp bạn xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả. Đây cũng là nội dung được chia sẻ tại khóa UMM – Năng lực Quản lý Bền vững. VMP hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thành công trên sự nghiệp quản lý của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *