COACHING | BÓC NHÃN NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ HUẤN LUYỆN

Đánh giá post

Hiện nay, Coaching hay còn gọi là Huấn luyện được xem như một trong những yếu tố cần thiết giúp nhà quản lý nâng cấp đội ngũ lên tầm cao mới, góp phần đưa doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, hiện nay có không ít các nhà quản lý tại Việt Nam vẫn không đánh giá cao hay chưa hiểu hết vai trò mà huấn luyện mang lại.

Điều này, vô tình khiến nhà quản lý kìm hãm sự phát triển của nhân viên và họ không còn muốn gắn bó với tập thể khiến mình mãi “dậm chân tại chỗ”. Nếu bạn còn gặp nhiều trăn trở hay khó khăn liên quan đến Coaching, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu chắc chắn về khái niệm huấn luyện và những vấn đề xung quanh vai trò này nhé

Coaching chính là giúp người khác tự cam kết với hành động của họ.

Coaching là quá trình giúp người huấn luyện (Nhà quản lý) phát triển năng lực nhân viên (Coachee – người được huấn luyện), tôi luyện và nâng cấp những kỹ năng đã có, khai thác thêm kỹ năng mới. Qua đó, nhân viên luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thực tế công việc trong dự án, kế hoạch trong tương lai. Huấn luyện được thực hiện dựa trên sự cam kết hành động giữa cả hai bên ngay từ khi bắt đầu mới có thể đem đến kết quả như kỳ vọng.

Coaching - chính là giúp người khác tự cam kết với hành động của họ.
Coaching – chính là giúp người khác tự cam kết với hành động của họ.

Trong quá trình Coaching, Nhà quản lý chỉ lắng nghe và đặt ra những câu hỏi để nhân viên tự TÌM RA giải pháp cho vấn đề đang mắc phải. Khi sử dụng Coaching, nhà quản lý tuyệt đối không được phán xét hoặc chỉ trích nhân viên, thay vào đó bạn phải khuyến khích họ mạnh dạn đóng góp ý kiến. Điều đó giúp nhân viên phát huy tối đa tư duy sáng tạo cũng như khai thác tiềm năng của họ để kết quả trong công việc luôn đạt hiệu quả cao nhất.

Tôi làm việc này vì tôi tin nó giúp tôi tốt hơn!

Với nhiều nhà quản lý vẫn chưa hiểu rõ hết về Coach, họ cho rằng huấn luyện là một hình thức mang tính gượng ép, bắt buộc phải làm với những cá nhân có năng lực kém. Hoặc một hình thức đào tạo lại cho các cá nhân không đủ năng lực để hoàn thành công việc. Đây hai trong số những quan điểm mà nhiều nhà quản lý hiện nay đang có khi nói về Coaching.

Người được Huấn luyện phải có Niềm Tin thì Coaching mới thành công
Người được Huấn luyện phải có Niềm Tin thì Coaching mới thành công

Trên thực tế, Huấn luyện là hình thức phát triển dành cho những cá nhân có tinh thần cầu tiến. Điều đó có nghĩa những cá nhân, ngay từ thời điểm ban đầu họ phải có NIỀM TIN vào huấn luyện thì Coaching mới thành công. Ở phần trên, chúng tôi đã đề cập đến việc cả nhà quản lý và nhân viên cần thực hiện cam kết hành đồng mới có thể triển khai huấn luyện.

Bạn vẫn chưa hiểu rõ cách xác định nhân viên có mong muốn huấn luyện, hãy xem qua bài viết Cách Lựa Chọn Đúng Nhân Viên Để Huấn Luyện

Huấn luyện không phải phương pháp duy nhất để quản lý nhân viên hiệu quả

Hiện nay, Coaching cũng trở thành một phương pháp hữu hiệu lâu dài để tạo ra tập thể đoàn kết, giúp nhà quản lý có thể lãnh đạo nguồn nhân sự. Đồng thời tạo ra lớp đội ngũ quản lý kế cận cho tổ chức. Ngoài ra, nhà quản lý còn rất nhiều giải pháp khác để quản lý nhân viên hiệu quả.

Huấn luyện không phải phương pháp duy nhất để quản lý nhân viên hiệu quả
Huấn luyện không phải phương pháp duy nhất để quản lý nhân viên hiệu quả

Bạn có thể quản lý nhân viên bằng sự thấu hiểu và chia sẻ với nhân viên. Nên nhớ khiển trách không giải quyết được vấn đề, cách tốt nhất là cùng chia sẻ và khích lệ tinh thần giúp nhân viên tháo gỡ những khó khăn. Đồng thời, một phương pháp Nhà quản lí có thể áp dụng đó định hướng cho nhân viên mới cũng như lâu năm để họ nắm bắt được chiến lược, kế hoạch, mục tiêu mới của công ty.

Bằng việc sở hữu nhiều phương pháp, bạn có nhiều lựa chọn đa dạng phù hợp với những tình huống khác nhau, đó là cách làm việc của một người quản lý có tâm và có tầm.

Tóm lại “Bạn cần làm gì để huấn luyện nhân viên hiệu quả?”

Trong huấn luyện, nhà Quản lý tuyệt đối không đưa ra quan điểm đúng sai, chhia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình Coaching. Một điều tiên quyết khi huấn luyện đó là bạn nên tập trung lắng nghe và thấu hiểu nhân viên. Nhà quản lý nên chỉ chọn đúng câu hỏi và chốt vấn đề đúng thời điểm. Tốt nhất bạn nên cho nhân viên tự tìm giải pháp.

Là một nhà quản lý mới hiểu được những giá trị mà Coaching mang đến, thế nhưng kinh nghiệm huấn luyện của bạn vẫn đang gặp nhiều thiếu sót, hãy xem qua bài viết Kinh Nghiệm Huấn Luyện Nhân Viên Dành Cho Quản Lý Mới

Buổi huấn luyện hiệu quả nhất và chuẩn nhất đó là Coach 1 -1
Buổi huấn luyện hiệu quả nhất và chuẩn nhất đó là Coach 1 -1

Tóm lại, sau khi đọc qua bài viết, các nhà quản lý thấy được tầm quan trọng và ảnh hưởng của Coaching đến với sự nghiệp của mình, nhân viên cũng như tổ chức. Tuy nhiên, nếu chỉ ứng dụng Coaching đơn lẻ thì hiệu quả sẽ không thể đảm bảo về dài hạn. Chúng tôi mong muốn mang lại giá trị cao nhất cho đội ngũ Quản lý của các Doanh nghiệp Khách hàng bằng dịch vụ MYCOACH | LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TOÀN DIỆN CHO ĐỘI NGŨ QUẢN LÝ VỚI “TRAINING – COACHING – MENTORING”. Chỉ khi nào 03 hình thức được kết hợp hiệu quả thì đội ngũ Quản lý mới phát triển năng lực toàn diện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *