Sách Diamond Manager – nhà quản lý bền vững có gì đặc biệt? | UMM

Đánh giá post

Sách Diamond Manager – nhà quản lý bền vững là ấn phẩm mới nhất do VMP phát hành. Quyển sách được viết bởi bộ đôi tác giả: Trainer Phan Hữu Lộc –  Trainer Nhật Minh Quang. Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số điểm thú vị có trong quyển sách cho quản lý này nhé!

Nội dung thuộc Góc nhìn chuyên gia

Bức tranh toàn diện của nhà quản lý

Mở đầu quyển sách này, tác giả mô phỏng bức tranh toàn diện của một nhà quản lý bền vững. Thông qua một nguyên lý, hai yếu tố, ba năng lực cốt lõi, bốn trụ cột và năm cấp độ, bạn sẽ có được chân dung rõ nét nhất về hình mẫu của người quản lý thành công.  

Tại phần nguyên lý của sự bền vững, bộ đôi tác giả cũng đưa ra một đúc kết vô cùng tâm đắc: “Nếu muốn đạt mục tiêu bền vững, nhà quản lý cần chú ý đến việc phát triển năng lực cho đội ngũ”. Thật vậy, cho dù quản lý có năng lực vô cùng tốt, nhưng khi quản lý đội nhóm, nhiệm vụ của họ là giúp mỗi cá nhân trong đội nhóm cùng phát triển để đạt được mục tiêu chung. 

Hình chụp nội dung sách Diamond Manager.
Hình chụp nội dung sách Diamond Manager.

Hay tại phần 2 yếu tố tạo nên sự bền vững, tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân bằng giữa công việc và con người. Theo đó, quản lý nên quan tâm phát triển cả hai thay vì chỉ tập trung vào doanh số theo cách làm truyền thống. 

Tại chương đầu tiên, quyển sách cũng nêu ra những sai lầm, ngộ nhận thường gặp của các nhà quản lý mới. Bạn sẽ nhìn thấy chính bản thân mình thông qua cách tác giả mô tả bằng câu chữ. 

Lộ trình phát triển bền vững của quản lý

Sau khi giúp độc giả phác họa thành công chân dung của một người quản lý bền vững, ở chương 2, quyển sách hướng dẫn người đọc lên lộ trình phát triển bản thân để đạt được hình mẫu lý tưởng này. 

Lộ trình được chia thành 2 giai đoạn chính gồm: Vững ở hiện tạiBền ở tương lai. Tác giả đưa ra quan điểm rằng: “Là nhà quản lý, muốn bền vững trong sự nghiệp, không có con đường tắt, chỉ có con đường đúng”. Tức là quản lý cần phải trải qua đầy đủ hai giai đoạn mới có thể đạt được mục tiêu bền vững.

Nội dung thuộc sách Diamond Manager.
Nội dung thuộc sách Diamond Manager.

Ở mỗi giai đoạn, tác giả cũng đưa ra những năng lực cần thiết. Như giai đoạn vững ở hiện tại, quản lý cần trang bị cho mình các kỹ năng liên quan đến hoạch định, tổ chức vận hành, kiểm soát và giám sát. Vì đây là giai đoạn quản lý cần đảm bảo đội nhóm đạt được mục tiêu đề ra. Giống như quy luật sinh tồn, đội nhóm phải “sống” trước rồi mới tính đến việc phát triển sau. Tiếp đó, giai đoạn bền ở tương lai, nhà quản lý tập trung phát triển đội nhóm với bộ năng lực liên quan đến đào tạo, huấn luyện, đào tạo. Ở giai đoạn này, quản lý tạo không gian để nhân viên phát triển và quản lý dựa vào mục tiêu.

Ở mỗi năng lực, bạn đều tìm thấy công cụ để thực hiện. Đây cũng là điểm đặc biệt của sách Diamond Manager, khi nó được biên soạn giống như một giáo trình đào tạo, giúp người đọc dễ nhớ, dễ áp dụng.

Chương cuối của sách Diamond Manager: Kế hoạch hành động

Tại chương tiếp theo của sách nhà quản lý bền vững, chúng ta xem qua 5 điểm chết dẫn đến sự thất bại của người quản lý gồm: tư duy, kiến thức, công cụ, phương pháp và người cố vấn. Ở mỗi điểm chết, tác giả nêu rõ nguyên nhân và hậu quả gây ra đối với công việc quản lý. 

Bằng lối dẫn chuyện nhẹ nhàng, thông qua hình ảnh các nhân vật trong câu chuyện, người đọc liên hệ với công việc quản lý và dễ dàng nhận ra những “điểm sai” tưởng chừng như là đúng. Tác giả cũng cung cấp mô hình 5B dẫn đến sự bền vững. 

Ở chương cuối, bạn cũng tìm thấy biểu mẫu, công cụ để lập kế hoạch cho bản thân. Bạn có thể sử dụng quyển sách như “một cuốn bài tập” hòng đúc kết những kiến thức đã lĩnh hội được, thông qua việc ghi xuống và vạch ra kế hoạch hành động cụ thể trong tương lai.

TS.Lại Thế Luyện, Tác giả, Diễn giả, Chuyên gia đào tạo Kỹ năng mềm và Nâng cao Năng lực quản lý để lại bình phẩm như thế này: “Tôi thấy bóng dáng bản thân thông qua cuốn sách này. Đây là một tác phẩm ấn tượng và đặc sắc, nơi 2 tác giả khéo léo trình bày những kiến thức tinh hoa về quản lý dưới dạng ý chính, sơ đồ và bảng biểu, kết hợp với các minh họa thực tế, các bài tập thực hành theo định hướng ứng dụng.

Cuốn sách thích hợp cho những bạn đọc đang làm quản lý ở mọi cấp bậc trong các tổ chức/doanh nghiệp. Sau khi đọc xong Diamond Manager, tôi có thể tự hoạch định một lộ trình phát triển nghề quản lý của mình một cách bền vững!

Xin chân thành cảm ơn những nỗ lực cùng đóng góp quý báu của hai tác giả và trân trọng giới thiệu cuốn sách hữu ích này cùng bạn đọc xa gần!”

Bạn đã lĩnh hội được gì qua cuốn sách Diamond Manager?

Nếu đã sở hữu quyển sách Diamond Manager, bạn cảm thấy tâm đắc nội dung nào nhất? Đừng ngần ngại bình luận bên dưới để cùng chia sẻ với UMM nhé. 

Đây là quyển sách do VMP phát hành từ năm 2023. Đây là ấn phẩm mới nhất dành cho những ai đang muốn tìm cách nâng cao kỹ năng quản lý của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách quản lý hữu ích, Diamond Manager sẽ là gợi ý không tồi dành cho bạn. Đặt mua tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *